6/21/2009

ซุ้มกาแฟ

ซุ้มกาแฟของไทย

สำหรับคอกาแฟที่อยากจะสัมผัสรสชาติกาแฟแท้ทุกวันนี้เวลาไปไหนมาไหน ก็จะพบแต่ซุ้มกาแฟทั้งเล็กและใหญ่แล้วก็ ร้านเฟรนไชน์อีกมากมาย อีกทั้งยังมีอีกหลายเมนูที่ชวนให้ิ้ลิ้มลองเพื่อเรียกลูกค้า

จากการวิเคราะห์พบว่า
- พวกมีเงินแค่ไม่กี่หมื่นแต่อยากหาไรทำ ก็มาลงร้านกาแฟเป็นกระแส พวกเฟรนไชน์ โดนหลอกแล้ว คืนทุนภายใน 2 เดือน ขายได้วันละ 100แก้ว ทำให้มีคนตกเป็นหยื่อ คิดว่ามันขายง่าย ผลคือมันมีทุกหัวมุมถนนเลย
-ราคาถูก เครื่องชงถูกๆ เม็ดกาแฟก็รับมา ขายสั่วๆไปงั้น ต้นทุนไม่เท่าไหร่ก็เปิดได้ ขอให้ได้เปิด จ้างเด็กพม่ามาคุมร้าน ตัวเองไปนั่งนับเงิน แต่ตัวไม่มีความรุ้เรื่องกาแฟเลย
-นิสัยคนไทย ขอบของถูก รสชาติ เข้มข้น หวานมัน ใช้นมข้นหวาน มีสีกาแฟ ก็ดูดๆเข้าไป ตลาดมันตรงก็จริง แต่มันสร้างค่านิยมผิดๆให้คนไทย

ผิดยังไง

เคยสังเกตมั๊ยซุ้มกาแฟ มันจะมีกาแฟที่บดแล้ว ใส่ขวดโหลไว้ เหมือนโอวัลตินเป็นผงๆ บดมาแล้วกี่วัน เก็บผสมปนกับของใหม่มั่วๆเข้าไป กาแฟดี บดแล้วควรใช้ให้หมดภายใน 6 ชม คิดว่าที่ร้านบดมาเป็นปีแล้วล่ะ

มาว่าเรื่องขวดโหลกันต่อ แต่ละโหลจะใส่กาแฟไว้เป็น 10 กว่าโหลเลย หน้าโหลจะแปะด้วยชื่อกาแฟสุดหรู
เช่น เอสเปรสโซ ลาเต้ คาปูชิโน บราซิล เวียนนา มูนไลท์ บลูเมาท์เท่น ฯลฯ

พอเข้าไปซื้อมีเมนูไรบ้าง เด็กคนขายบอกเลย "ก็ตามขวดโหลอ่ะพี่" เฮ้ย!!เอาชื่อพันธ์กาแฟมาเป็นเมนูซะงั้น

บอกก่อนกาแฟในขวดโหล ของปลอมทั้งนั้น เอาง่ายๆ พันธุ์ บลูเมาท์เท่น เค้าขายกันที่จาไมก้า กับญี่ปุ่นเท่านั้น แถมราคากิโลละ 2 หมื่นโว้ย เนื่องจากมันหายากและต้องมีใบรับรองถูกต้องด้วย ถ้าจะขายแบบเอากำไร ต้องขายแก้วละ 200 แต่เราขาย ยี่สิบบาท เท่านั้น พี่ไทยเอาโรบัสต้าภาคใต้มามั่วๆขาย

แถมชื่อบางชื่อมันไม่ใช่ชื่อพันธุ์กาแฟด้วย!! มันเป็นชื่อวิธีการชงแต่ละแบบ อย่าลาเต้ ภาษาอิตาลีแปลว่านม
คือกาแฟใส่นม มันก็เอามาตั้งเป็นชื่อพันธุ์ซะงั้น

ความเชื่อที่ผิดๆของคนไทย

ชื่อกาแฟ คือระดับความเข้มของกาแฟ
เอสเปรสโซ่ = รสเข้มข้น
คาปูชิโน = เข้มรองลงมา มีฟองนม
ลาเต้ = รสอ่อน
มอคค่า = หอมชอกโกแลต
บลูเมาท์เท่น = นุ่มละมุน
มูนไลท์ = เบาดุจแสงจันทร์
นี่คือคำอธิบายโง่ๆ จากซุ้มกาแฟที่มันแปะไว้หน้าร้าน

มันรู้ได้ไงอันไหนละมุน มันยังไม่เคยชิมของแท้ๆเลย เคยลองสั่งมาลองกินเปรียบเทียบกัน แจ่มแมวจริงๆ พี่แกชงทุกสูตรเหมือนกันหมด ไม่ว่าจะสั่งเมนูอะไร ก็เอาตามขวดโหล มาใส่เครื่อง ใส่นมข้นหวาน
ประมาณว่า มดกินแล้วเป็นเบาหวานได้ ดูดมา มีแต่รสหวาน กลิ่นกาแฟแทบไม่มี

ตอนถามมอคค่าทำไมไม่ใส่ชอกโกแลตด้วยล่ะ
เด็กคนขายตอบด้วยความภาคภูมิใจ
"เมล็ดกาแฟ มันบดมามีรสโกโก้อยู่แล้ว"
เจริญครับ

No comments:

Post a Comment

Post a Comment